ล่องแก่ง...ถ้ำภูผาเพชร

posted on 05 Jan 2010 15:22 by pla-thong in journey

 

          ต้อนรับปี 2010 ด้วยทริปล่องแก่ง ถ้าภูผาเพชร จ.สตูล ทริปนี้เราเดินทางด้วยกัน 10 คนไปกับ ครอบครัว นะจร้า ออกเดินทางจากบ้านพัทลุง ตรงไปยังกิ่ง อ.มะนัง ถึงที่พักประมาณเที่ยง ถึงที่พักกินข้าวเที่ยงเสร็จก็ เตรียมตัวไปล่องแก่งกัน ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าระยะทางที่ล่องแก่งประมาณ 7 กิโลเมตร (โห ไกลมากมาย) แล้วแต่ใครอยากจะลองพายเรื่อเองหรือจะใช้เจ้าหน้าที่ก้อแล้วแต่สะดวกและสามารถ  ทรายนะเหรอไม่ต้องถามให้เจ้าหน้าที่พายให้  เสียดายที่ระหว่างล่องแก่งไม่ได้ถ่ายรูปมา (ไม่กล้าเอากล้องไป) ล่องแก่งสนุกมากมายน้ำ เย็นมาก ๆ แต่เสียอย่างเดียวไปช่วงเทศกาลเรื่อเยอะไปหน่อยอาจจะชนกันบ้าง ต้องระวังมากเป็นพิเศษ  เราใช้เวลาล่องแก่งประมาณ 2 ชั่วโมง ก้อสุดปลายทาง  จากนั้นก้อจะมีรถมารับกลับไปยังที่พัก

          กลับจากล่องแก่งก้อไปต่อกันที่น้ำตกวังสายทอง  น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกหินปูนลักษณะเป็นชั้น ๆ เหมือนเกิดจากการสร้างขึ้นของมนุษย์ แต่เปล่าเรยธรรมชาติสรรค์สร้างได้อย่างน่าอัศจรรย์จริง ๆ เป็นน้ำตกที่ไม่ใหญ่มากนักมีแอ่งเล็ก แอ่งน้อยให้พอได้เล่นน้ำกัน  อันนี้ทรายได้ถ่ายมาหลายรูปเรยทีเดียวละ(ถือโอกาสฝึกปรือฝีมือถ่ายภาพซะด้วยหลังจากอ่านเทคนิคมานิดหน่อย)  

      

            เล่นน้ำตกกันพออกพอใจแล้วก้อกลับที่พัก ทานมื้อเย็นกันทริปนี้เราไปกันแบบซื้อแพคเก็ตไป ดังนั้นอาหารทุกมื้อทางที่พักจะจัดเตรียมให้  เราก้อมีการน้ำของสดไปปิ้ง ย่างกันนิดหน่อยตอนค่ำ นั่งดื่มแอลกอฮอล์พอให้คุยกันได้ลื่นคือหน้าที่พัก พอตอนดึก ๆ ทางรีสอร์ทมาเชิญไปจุดพรุ ดอกไม้ไฟฉลองปีใหม่กันสนุกสนานแล้วก้อแยกย้านกันเข้านอน ทรายนะเหรอ นอนเต้นท์หน้าที่พักนะเหลก้อเอาเต้นท์ไปด้วยทั้งทีไม่นอนได้ไง แบบว่าไม่ได้นอนเต้นท์มานานแระ

             เช้าวันที่ 2 สำหรับโปรแกรมวันนี้เราจะไปเที่ยวถ้ำภูผาเพชรกัน ทางขึ้นถ้ำก้อมีบันไดให้ขึ้นกันได้สบาย ๆ แต่บันไดเล็ก ๆ ชัน ๆ หน่อยประจวบกับฝนตกตอนเช้าเรยลื่น ๆ นิด ๆ ต้องระวังกันพอสมควร  พอถึงปากถ้าก้อจะมีไกด์มาน้ำทางให้เราเดินเข้าถ้ำ ต้องมีไฟฉายไปด้วย ตอนแรกก้อคินะว่าต้องมีไกด์ด้วยเหรอ แต่พอเข้าไปในถ้ำถึงเข้าใจพื้นที่ของถ้ำทั้งหมดจากการ บอกเล่าของไกด์ก้อ 50ไร่ ระยะทางเดินชมไปกลับประมาณ 2 กิโลเมตร เมื่อทุกคนพร้อมเราก้อเข้าถ้ากันเรย ปากถ้ำเข้าได้ทีละคนนะจร้า ต้องมุดเข้าไปลำบากนิดหน่อย  ในถ้าก็จะมีทางเดินเป็นสะพานไม้ตลอดทั่วทั้งถ้ามีไฟติดเป็นระยะ ๆ สลัว ๆ มาก

                 

ในถ้ำมีหินงอกหินย้อยมากมาย บางตัวยังมีหยด น้ำเกาะซึ่งหมายถึงหินนั้นยังมีชีวิตเจริญเติบโตได้อีก กฎเหล็กของถ้ำ คือ ห้ามเอามือไปจับหินเพราะไขมันที่มือเราอาจทำให้หินนั้นตายได้ ในถ้ำมีห้องต่าง ๆ มากมาย  เช่น จุดแรกที่เราจะได้เห็นก้อคือ รูปพญานาค (อันนี้แล้วแต่จินตนาการของแต่ละคนนะค่ะ) ต่อไปก้อจะเป็นม่านเพชรอันนี้ขอบอกเรยว่าสมชื่อจริง ๆ เพราะบนหินจะมีประกายแวววาวสะท้อนระยิระยับราวกับว่ามีเพขรติดอยู่จริงแต่เมื่อถ่ายภาพมาอาจจะมองไม่ชัดเท่าของจริงและในถ้ามืดมากทำให้ถ่ายภาพได้ยากมาก บางจุดก้อถ่ายไม่ได้เรย  ในถ้ามีจุดที่มีแสงสว่างเพียง จุดเดียวคือ ห้องแสงมรกตเป็นจุดที่ผนังถ้ำทะลุแสงเรยส่งอผ่านลงมาได้ 

                       

ในห้องพญานาคพันธ์ไกด์ได้ทำการทดสอบความมืดของถ้ำให้พวกเราดู โดยให้ทุกคนปิดทุก อย่างในตัวที่ก่อให้เกิดแสงสว่างได้  ไม่น่าเชื่อว่ามืดยิ่งกว่ากลางคืนเสียอีก ทรายไม่เคยอยู่ที่ไหนที่มืดขนาดนั้นมาก่อน รูม่านตาไม่สามารถปรับให้เรามองเห็นขึ้นมาได้เรย ไม่สามารถมองเห็นอะไรเรย สามารถพูดได้เรยว่าถ้าติดอยู่ในห้องนั้นดวงตาไม่มีความหมายใด ๆ เรย

                        

        กลับจากถ้ำได้ความประทับใจกลับมามากมายจากความสวยงามของถ้ำ ลืมความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินสองกิโลไปเรยอย่างไม่น่าเชื่อ  จากนั้นไปชมพิพิทธภัณฑ์รากไม้ทั้งบ้านมีโต๊ะ เก้าอี้ที่คุณลุงทำการแกะจากรากไม้จนกลายมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ราคาหลายหลัก ซึ่งน่านับถือคุณลุงมากที่แกไม่ขายผลงานแกซักชิ้นทำขึ้นเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ไปชมกัน แต่ความจริงที่แกไม่ขายเพราะว่ามันอาจจะประมาณค่าไม่ได้ต่างหากละ 

        รับประทานมื้อเที่ยงเสร็จเราก้อออกเดินทางกันต่อเพื่อไปยังตลาดชายแดนไทย-มาเลเซียที่รู้จักกันในชื่อ วังประจัน เป็นตลาดขายของต่าง ๆ มากมาย ของใช้ ของกิน ของเล่นแล้วแต่จะซื้อหา ราคาถูกบ้าง แพงบ้าง คละเคล้ากันไป  มีของให้เดินช้อปกันจนเมื่อยขากันเรยทีเดียวตลาดนี้จะมีทุกวันเสาร์อาทิตย์ ด่านจะเปิดให้ผ่านไปยังชายแดนมาเลเซียได้ตั้งแต่ ตีห้าถึงหกโมงเย็นเรยทีเดียว

            เราจบทริปนี้กันที่วังประจัน พร้อมกับของเต็มท้ายรถจากการช้อปของทุก ๆ คน  จบทริปนี้ทุกคนได้ความสุข สนุกสนาน ประทับใจกับธรรมชาติและพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าจะกลับไปล้างตาล่องแก่งอีกครั้ง โดยครั้งหน้าจะไปพายเรื่อล่องแก่งเอง คงสนุกสนาน ทุลักทุเลและท้าทายไปอีกแบบ 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet